Hãy đăng ký thành viên để trao đổi, giao lưu số học.

Hàn Nha Kiếp

Thảo luận trong 'Chuyện lạ đó đây' bắt đầu bởi nhat^chi^mai, 16/4/16.

Lượt xem: 127

 1. nhat^chi^mai

  nhat^chi^mai Điều hành viên

  Tham gia:
  12/11/14
  Bài viết:
  1,274
  Được thích:
  0
  TÓM TẮT TRUYỆN:
  Tác giả Thịnh Khang lâu giờ ít ra truyện mới nhưng gần đây cây viết này đã cho ra một tác phẩm kiếm hiệp mới với tựa đề Hàn Nha Kiếp nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của bạn đọc mê truyện.

  Truyện Hàn Nha Kiếp lấy nhân vật trung tâm là Triệu Phù Phong, hắn ta với một hành trình dài để đi đến Tử Quy Cư nơi này trước đây trong trí tưởng tượng của hắn rất là nguy nga và lộng lẫy hoành tráng biết là bao. Nhưng sau khi đến nơi thì thật là thất vọng một Tử Quy Cư hoang tàn trái ngược hoàn toàn với những gì đã hình dung trước đó. Tại sao thế ? Phải chăng nơi này đã có sự thay đổi lớn gần đây ?

  Chuyện gì đã thay đổi, tất cả bí mật của truyện kiếm hiệp Hàn Nha Kiếp này đang dần được mở ra từ những chương truyện được đăng tải trên trang đọc truyện online mọi người cùng đọc và tìm ra bí mật đó nhé !


  HÀN NHA KIẾP

  Chương 1: Bất giáo hoa sấu

  Tác giả: Thịnh Nhan

  Người dịch: Michelle Yip

  Ngõ tắt nhỏ và tăm tối hun hút, Triệu Phù Phong đi xuyên qua, cảm thấy bầu trời rất hạn hẹp. Mặt đường rải đầy những phiến đá xám, từ mấy khe nứt mọc ra mầm cỏ. Một vệt xanh rất nhạt rất nhẹ đó lại lộ ra chút không khí mùa xuân.

  Cuối con hẻm dài có hai cánh cửa đen nho nhỏ, trên xà phụ khắc ba chữ triện “Tử Quy Cư”, trông rất cổ kính. Triệu Phù Phong thở nhẹ một hơi, khẳng định mình đã tìm đúng chỗ. Bất quá sự thật trước mắt trông thấy hoàn toàn trái với tưởng tượng. Y vốn dĩ cho rằng nơi ở của Thiên Cơ Bút Liên Tử Quy phải trang hoàng lộng lẫy, ngựa xe tấp nập.

  Con thao thiết bên ngoài ngậm vòng cửa bằng đồng đã bị khách thăm cọ xát đến nỗi trơn nhẵn vô cùng. Triệu Phù Phong nắm lấy vòng gõ cửa. Bên trong cửa có tiếng a đáp lại, một gã tiểu đồng áo xanh chạy ra, nhìn Triệu Phù Phong dò xét:

  “Công tử có việc gì?”

  “Xin hỏi trong phủ có một vị cô nương tên gọi Giang Khoái Tuyết không?”

  Tiểu đồng há hốc miệng, lấy làm kinh hãi:

  “Ngài tìm tiểu thư chúng tôi làm gì? Tiểu thư chưa bao giờ gặp người ngoài?”

  Triệu Phù Phong ngại giải thích quan hệ sâu xa với Liên gia, cười rồi đổi ý tứ, nói:

  “Ta đến mời Liên tiên sinh bình phẩm võ công.”

  “Ngài đợi ở đây, tôi đi hỏi Tú Nhân tỉ tỉ một tiếng.”, tiểu đồng khép cửa lại nghe cạch cạch.

  Liên Tú Nhân, một nữ tử nhan sắc đủ đầy mà khí chất lạnh nhạt, xa cách, đẩy cửa hướng Triệu Phù Phong hỏi:

  “Xin hỏi sư thừa của công tử?”

  “Tại hạ là Triệu Phù Phong của Nam Hải Thần Đao Môn, đi ngang qua Lâm An, muốn cùng Liên tiên sinh lĩnh giáo võ học.”

  “Triệu Phù Phong của Thần Đao Môn à? Mời người theo tiểu nữ.”, thái độ của Liên Tú Nhân nhất thời trở nên hòa hoãn, dẫn Triệu Phù Phong xuyên qua đình viện, an bày y ngồi ở ngoại đường, “Chủ nhân đang nghỉ trưa, nhất quyết không cho người quấy nhiễu, thỉnh công tử đợi chốc lát.”

  Triệu Phù Phong phát hiện không gian đằng sau cửa nhỏ đặc biệt xinh đẹp, khắp trong đình viện rộng lớn trồng tuyết tùng, long bách, phỉ thụ, đều là chủng loại cây quanh năm không tàn. Bên ngoài viện, xuân ý tiêu sơ, tiến vào cửa, trước mắt xanh mướt một màu, khiến cho tinh thần y chợt thấy sảng khoái. Phía ngoài dãy hành lang dài có một gốc cây thạch nam(2), đã nhú ra chồi lá đỏ tươi, là một nét chấm phá đẹp đẽ nhất trong rừng ngọc bích thăm thẳm.

  Triệu Phù Phong chờ đợi khá lâu, vẫn không có người trở lại, ngay cả tiểu nha hoàn châm trà cũng không thấy đâu. Bầu trời ngổn ngang mây đã bắt đầu đổ tuyết, y thong thả đi đứng dưới mái hiên, chỉ thấy những phiến tuyết mỏng manh bay bổng trong không trung, phảng phất như hoa bay rợp đình viện. Không ngờ khung cảnh ở đây khiến y cảm giác được ý xuân tràn đầy, chứ không phải ngày đông còn quyến luyến.

  Một nữ tử trên thân khoác áo choàng bằng lông hỏa hồ, xuyên qua những tàn cây, đạp chân lên tuyết mà tiến vào, tựa hồ như một đám hỏa miêu đang chạy nhảy. Nàng đi tới gốc cây thạch nam, ngón gót bẻ một chiếc lá, bất luận thế nào cũng với không tới. Triệu Phù Phong nhìn thấy, lướt qua dãy hành lang, ngắt một phiến lá đặt vào tay nàng.

  Nàng tiếp lấy chiếc lá đỏ, lại lên tiếng trách móc:

  “Nhất Vi Độ của Thần Đao Môn đáng kinh ngạc như vậy à? Bỗng dưng nhảy ra như thế, dọa ta giật mình.”

  Triệu Phù Phong lấy làm ngạc nhiên, không ngờ nàng chỉ trong chốc lát ngắn ngủi đó liền nhìn thấu uyên nguyên võ công của mình.

  Khuôn mặt lộ vẻ tái nhợt, mi mắt đen óng, bờ môi ửng hồng. Ba loại nhan sắc đều thuần túy đến cùng cực, khó ngờ có trong nhân gian. Nàng trừng mắt với y, muốn cười nhưng cố nén:

  “Ngươi chỉ có một bộ y phục để mặc à?”

  Triệu Phù Phong cúi đầu tự nhìn trường sam cũ nát cùng với đôi ủng đã bung mũi há miệng của mình, cười hì hì đáp:

  “Y như phi thuần mã như cẩu(3), lâm kì kích kiếm sinh đồng hống, chính là nói đến dáng vẻ thiếu hiệp hào sảng của tại hạ đây.”

  Nàng mở tròn xoe hai mắt, vẻ mặt ngây ngô:

  “Ồ, ngươi từng đọc qua Khai Sầu Ca sao? Những người trẻ tuổi trong võ lâm mà chịu đọc cổ thi không nhiều đâu.”

  Triệu Phù Phong đoán tuổi nàng chỉ vào khoảng mười lăm mười sáu, buồn cười thốt:

  “Một tiểu nha đầu như nàng, khẩu khí trái lại rất lớn.”

  Chiếc cằm của nàng ta hơi hất lên:

  “Trước khi đến đây, có phải ngươi đã cùng Kiếm Hoa Xã Phương Giai Mộc động thủ không? Y sử tuyệt chiêu Thập Bát Uất Kim Hương trong Hoa Kiếm, nhưng ngươi an toàn thối lui, còn đả thương xương sườn bên trái của y.”

  Triệu Phù Phong hoảng hốt:

  “Nàng làm thế nào biết được? Chẳng qua Giai Mộc biến chiêu quá nhanh, ta đành đả thương cánh tay trái của y.”

  “Trên y phục ngươi có tất cả mười tám cái lỗ, đều bị cắt rất chỉnh tề, phân bố tại mười tám huyệt vị trọng yếu, tự nhiên là thủ pháp của Phương Giai Mộc. Mà nếu dùng đến võ công của Thần Đao Môn phá Thập Bát Uất Kim Hương của y, chỉ có biến hóa đệ tam thập của Nhất Giang Xuân Sầu mới có thể. Nếu ngươi xuất đao đến cùng, sẽ chấn thương xương sườn bên phải của y.”

  Triệu Phù Phong càng nghe càng kinh ngạc. Y chỉ biết Liên Tử Quy thông hiểu võ công các môn các phái trong thiên hạ, không ngờ rằng một tiểu cô nương trong nhà ông cũng có kiến thức dường ấy.

  Nàng tò mò hỏi y:

  “Vậy còn Từ Huy Dạ của Kiếm Hoa Xã, ngươi có từng động thủ với y chưa?”

  “Chưa từng.” , y nhướng mày, “Thế nào?”

  “Hai năm trước, ta từng thấy Từ Huy Dạ cùng người khác quyết đấu, sử dụng Hoa Sơn kiếm pháp chân chánh.”, nàng trầm ngâm thốt, “Ta chưa từng chứng kiến lối xuất thủ đơn giản, thu liễm như vậy, cuối cùng nhận ra được, sở học của người này tuyệt không dừng ở Hoa Sơn.”

  Y mỉm cười, không nhịn được hỏi:

  “Xin hỏi Liên tiên sinh là người như thế nào của cô nương?”

  “Ông là ngoại công của ta.”

  Triệu Phù Phong có chút ngạc nhiên, không ngờ rằng Giang Khoái Tuyết kiêu ngạo xa cách như vậy, lại để y dễ dàng gặp được.

  Giang Khoái Tuyết nghiêng đầu trông, đánh giá bộ dạng hào sảng của y:

  “Không được rồi, ta thật không chịu được.”

  Nàng cười đến gập cả lưng, trên hai gò má đã bắt đầu ửng đỏ, nhãn châu sáng lấp lánh như sao, phảng phất tựa một người tuyết đột nhiên có thêm sinh mệnh, lại giống như khe suối chảy đến tận đáy lòng.

  Thế nhưng, không biết vì sao nàng bỗng nhiên hôn mê bất tỉnh. Y vội bước tới một bước, vươn tay nâng đỡ nàng. Cách một lớp áo khoác y cũng cảm giác được hàn khí trên thân thể nàng, lạnh lẽo vượt quá sự tưởng tượng của y. Bông tuyết rơi điểm trên má nàng, lóe ánh trong suốt, không thể tan chảy. Đang không biết làm sao cho phải, chợt thấy sau lưng sát khí tràn ngập, Triệu Phù Phong lách mình tránh né, đã thấy Liên Tú Nhân dùng đoản kiếm trỏ vào y, quát lớn:

  “Mau buông tiểu thư nhà ta xuống.”

  Liên Tú Nhân tiếp lấy Giang Khoái Tuyết, cho nàng uống một dược hoàn màu đỏ sẫm, ngẩng đầu giận dữ nhìn Triệu Phù Phong:

  “Ngươi đã làm gì tiểu thư, vì sao hại tiểu thư ngất xỉu thế này?”

  Triệu Phù Phong ấp úng trả lời:

  “Là ta khiến nàng ấy bật cười, chẳng qua ta…”

  Liên Tú Nhân ngắt lời y:

  “Đủ rồi, ngươi đi đi, Tử Quy Cư không hoan nghênh ngươi.”

  Triệu Phù Phong trở lại con hẻm nhỏ hẹp, trải nghiệm ở Liên gia khi nãy, tất cả đều phảng phất như mơ như mộng, nhưng y chỉ cảm thấy rõ ràng nhất là mùi hương của nàng còn lưu lại. Y nghĩ:

  “Xem trạng chứng của Giang Khoái Tuyết, tựa hồ là loại hàn độc nào đó gây nên, lợi hại cấp kì thật.”

  Một trận gió thổi qua, chính là Liên Tú Nhân đuổi theo chân y, lạnh lùng thốt:

  “Chủ nhân cho ngươi trở lại.”

  Rèm che trên tiểu lâu khẽ động, hương thơm tràn đầy trong cơn gió lạnh. Triệu Phù Phong ngửi mùi hương nhận ra người, nghĩ rằng Giang Khoái Tuyết cũng ngồi đằng sau tấm rèm, không ngờ tim đập mạnh đôi chút. Song y sờ tay lên chuôi đao, trong lòng y quyết định rồi. Y bạt đao, đao phong khiến cho bông tuyết trong đình viện bay loạn xạ, những tán cây xanh rên rỉ, tựa hồ một huyễn cảnh hư ảo. Luyện xong, y đã quên mất là đang ở trước mặt Liên Tử Quy.

  Đao trở lại vỏ, đình viện tĩnh lặng, vẫn còn đao thanh.

  Phía sau rèm che phát ra tiếng lộc cộc tựa tiếng bút rơi trên giấy. Sau đó Liên Tú Nhân đi ra:

  “Chủ nhân dặn, một thức cuối cùng của Thần Đao Cửu Thức không phải luyện như ngươi.”

  “Ta còn chưa luyện đến thức thứ chín. Chiêu cuối cùng là thêm vào cho đủ số. Xuân kì năm đó, lúc ta luyện đao gặp gió lớn, thổi qua tán cây, đầy hoa rơi rụng. Ta vẫn luyện tiếp, muốn mượn đao phong đẩy số hoa đó trở lại cây, mới sáng tạo ra chiêu này.”

  Sau rèm vang lên thanh âm, là Giang Khoái Tuyết hỏi:

  “Chiêu đó của ngươi có tên chứ?”

  Triệu Phù Phong còn chưa kịp trả lời, nàng đã nói:

  “Vậy ta tặng ngươi một cái tên nhé, gọi là Bất Giáo Hoa Sấu thế nào?”

  Triệu Phù Phong vui mừng trong lòng:

  “Tên này thật hay, đa tạ cô nương.”

  Nàng không nói gì nữa.

  Đợi một lúc, sau rèm bay ra một mảnh hoa tiên màu tím nhạt, Thiên Cơ Tiên thần thoại trong lời đồn võ lâm, cũng không phải người nào đến cửa xin chỉ giáo đều có được. Bình thường người được Liên Tử Quy bình phẩm, giá trị người đó trong võ lâm nhất thời tăng lên gấp bội. Triệu Phù Phong dù không cầu nổi danh, nhưng cũng có chút khẩn trương, không biết ông ta bình phẩm mình thế nào.

  Y mở mảnh giấy, bên trong không có viết gì. Y đang bối rối, nghe Liên Tú Nhân nói:

  “Chủ nhân truyền, tiền đồ công tử không có giới hạn, tương lai ắt là người khai sáng.”

  Triệu Phù Phong không ngờ Liên Tự Quy kỳ vọng ở mình cao như vậy. Y không kiêu ngạo, cũng không khiêm nhường, chỉ nói:

  “Vãn bối tuyệt không muốn khai sáng cái gì, vãn bối thích…”

  Y dừng một chút, nói ra chí hướng khiến sư phụ y cực kỳ thất vọng:

  “Thích chu du khắp nơi.”

  Giang Khoái Tuyết hỏi:

  “Ngươi đi như thế, trên đường sẽ làm gì chứ?”

  “Ca hát, ngắm cảnh, kết bằng hữu, uống rượu, đánh nhau, gặp người lâm nạn thì ra tay giúp đỡ.”

  “Ta nhớ đến một câu nói, sở quý vu thiên hạ chi sĩ giả…”

  Giang Khoái Tuyết nói giữa chừng thì dừng lại.

  Triệu Phù Phong thuận miệng:

  “Vi nhân bài bạn, thích nan, giải phân loạn nhi vô sở thủ dã.”

  Sau rèm vang lên tiếng thở dài thâm trầm, rồi lại thinh lặng. Triệu Phù Phong có nhiều điều muốn nói, nhưng không tài nào thốt lên lời, nhìn lên lầu ngẩn ngơ một chốc, đành phải cáo từ. Đợi lúc y rời khỏi hàng hiên, mới nghe Giang Khoái Tuyết nói:

  “Tú Nhân, đi điều tra thân thế lai lịch của người này. Mọi thứ của y ta đều phải biết.”

  Triệu Phù Phong ra khỏi cửa, nghĩ tới Liên Tử Quy tiêu sái khẳng khái trong truyền thuyền không ngờ thần bí như vậy, bất giác kinh ngạc. Lúc nghĩ đến Giang Khoái Tuyết, y bỗng mỉm cười, cứ như làn hương lạnh lẽo kia thẩm thấu trực tiếp vào phế phủ. Đêm đó, trong mộng y chỉ nhìn thấy một dung nhan băng tuyết chập chờn. Nữa đêm thức tỉnh, trong bóng tối y mở bừng mắt, nghĩ thầm: ta gặp ma rồi.

  Triệu Phù Phong lưu lại Lâm An đã nửa tháng. Y và Phương Giai Mộc vì đánh nhau mà quen biết, cũng kết bằng hữu với huynh đệ tỷ muội của Phương Giai Mộc.

  Phương Giai Mộc và Từ Huy Dạ sáng lập Kiếm Hoa Xã, là một môn phái không giới điều không đẳng cấp. Một nhóm người trẻ tuổi tụ tập một nơi, nhiệt huyết ngay thẳng, rất hợp tính cách Triệu Phù Phong, nhưng y vẫn muốn bỏ đi. Người giang hồ như con thuyền trôi dạt giữa trời đất, phiêu bạc thành thói quen, không cách nào chịu buộc chết một chỗ. Y nghĩ: Loại cô nương như Giang Khoái Tuyết, chỉ có thể là ước vọng chung đường của lãng tử mà thôi, yêu thêm một chút, đau thêm một chút.

  Ngày Triệu Phù Phong bỏ đi, trong viện Kiếm Hoa Xã bày năm bàn tiệc tiễn chân. Mọi người ăn uống cười nói, trong lúc cao hứng, Liên Tú Nhân lẳng lặng tiến vào. Gió lạnh lay động xiêm váy xanh nhạt của nàng, tựa như đám cỏ mùa xuân, tuy nhỏ bé nhưng không cho kẻ khác được lơ đểnh. Nàng ta đảo mắt, dừng một chút trên mặt Từ Huy Dạ, rồi phất tay áo hành lễ với Triệu Phù Phong, nói:

  “Tiểu thư chúng tôi có chuyện tìm công tử, có thể đi một chuyến không?”

  Triệu Phù Phong đứng lên, thuận miệng đáp:

  “Được, ta theo cô nương.”

  Trong viện vang lên tràng cười vui vẻ: Trọng sắc khinh bạn, thật là tệ quá.

  Nghe xoảng một tiếng, chung rượu của Từ Huy Dạ rơi xuống đất, nhưng vì tiếng ồn, không ai nghe rõ. Hắn khom người nhặt các mảnh vỡ, nắm chặt các mảnh sắc nhọn vào lòng bàn tay, vài giọt máu nóng chảy dọc theo cạnh mảnh sứ sắc bén, thấm vào chiếc áo đen của hắn. Ánh mắt sáng ngời trên gương mặt anh tuấn của hắn, dường như đã mất đi sự ấm áp.

  Phương Giai Mộc đưa cho Từ Huy Dạ một cái khăn tay, vỗ vai hắn, không nói gì.

  Triệu Phù Phong khịt mũi, cười nói:

  “Khi ta về uống tiếp.”

  Rồi y nhanh chóng bước theo Liên Tú Nhân.

  Vừa vào nội viện, Triệu Phù Phong thấy Giang Khoái Tuyết ngồi bên cửa sổ. Dù khí trời đã ấm dần, nàng vẫn mặc chiếc áo bằng vải đoạn trắng, màu lông chuột. Đình viện âm u, nhưng dung mạo nàng lấp lánh, tựa như ánh trăng soi bóng nước, chiếu thẳng vào tâm tư y. Tuy lần thứ hai gặp mặt, y vẫn ngạc nhiên: Làm sao nữ tử yếu đuối lại có khí chất ôn hòa sáng sủa như vậy? Khiến người ta ngoài thương tiếc, còn nảy sinh không ít cảm giác thân cận.

  Liên Tú Nhân vội nói:

  “Tiểu thư, người lại ra gió rồi, cẩn thận nhiễm lạnh.”

  “Nào có lạnh lẽo.”, Giang Khoái Tuyết cong môi, “Triệu công tử, mời lại đây ngồi.”

  Y ngồi đối diện nàng, cười nói:

  “Tại hạ tùy tiện quen rồi, xưng hô như vậy nghe không được tự nhiên, chi bằng cứ gọi trực tiếp là Triệu Phù Phong thôi!”

  “Triệu đại ca, mời dùng trà.”, Giang Khoái Tuyết lập tức đổi cách xưng hô, hai má cũng thoảng ửng hồng.

  Liên Tú Nhân kinh hoảng , vội đẩy bàn trà ra, bắt mạch cho nàng, hỏi:

  “Tiểu thư, không sao chứ?”

  “Đừng lo lắng, tỉ cẩn thận như vậy, khiến Triệu đại ca cười đấy.”, Giang Khoái Tuyết rút tay lại, cầm chung trà nóng ấm, càng làm lộ ra da dẻ trong suốt, móng tay trông như cánh hoa nổi trên mặt nước. Triệu Phù Phong có chút say đắm, cơ hồ đang vào cảnh mộng.

  Giang Khoái Tuyết thao thao nói:

  “Tiên phụ và sư phụ Triệu đại ca là bát bái chi giao, tính ra không phải người ngoài. Muội cũng không giấu Triệu đại ca. Lúc tiên mẫu mang thai thì trúng độc Hàn nha, nên từ khi hoài thai, muội đã mang một chút bệnh chứng kì lạ hiếm thấy, khi nào cũng khiến Tú Nhân lo lắng sợ hãi.”

  Triệu Phù Phong sững người, nhớ tới Hàn nha độc là độc dược từ Phật Lâm Quốc truyền vào trung thổ, chí hàn chí mãnh, lại bị nhiễm lúc còn trong bụng mẹ, thân thể yếu đuối như nàng làm sao chịu nổi? Y nghĩ thầm trong lòng, vẻ mặt nghiêm túc nói:

  “Lúc tại hạ đến đây, sư phụ đã căn dặn, nếu đến Giang Nam, nhất định phải tới Liên gia thăm hỏi Giang muội muội.”

  Giang Khoái Tuyết gật đầu:

  “Hôm đó dù đã rõ lai lịch Triệu đại ca, nhưng không giữ đại ca lại, chỉ vì quyển sách này là tâm huyết của ngoại công, nhất định phải phó thác cho người thích hợp.”

  Liên Tú Nhân lấy ra một quyển sách, dâng lên cho Triệu Phù Phong. Triệu Phù Phong thấy nàng trịnh trọng như thế, vội dùng hai tay tiếp lấy, cẩn thận lật trang đầu, nhận ra chính là phương pháp phá giải Thiếu Lâm Đạt Ma Kiếm, xem trang thứ hai, là những ghi chú về sơ hở của Biện Kinh Nộ Đao. Y kinh ngạc, vội thốt:

  “Sách này ghi chép lại kiến giải của Liên tiên sinh đối với võ công thiên hạ, quý giá như thế, ta vô công bất thụ lộc, thật sự không thể nhận.”

  “Liên gia chỉ có một nữ tử là muội, lại không thể luyện võ công, giữ cũng vô dụng. Huynh đem những ghi chép trong sách phát dương quang đại, mới xứng với khổ tâm của ngoại công. Muội nghe nói Triệu đại ca là hán tử sảng khoái quyết đoán, hà tất vì một quyển sách mà đưa qua đẩy lại sao? Huynh không chịu nhận, lẽ nào là xem thường muội, hoặc xem thường ngoại công?”, nàng dừng nghỉ một chút, rầu rầu nói, “Bình thủy tương phùng cũng là duyên, muội thật tâm thành ý tặng cho huynh.”

  “Được.”, y cũng không nói thêm, nhận lấy quyển sách, “Ta muốn gặp Liên tiên sinh, nói lời cảm tạ với người.”

  Giang Khoái Tuyết cự tuyệt:

  “Thật xin lỗi, ngoại công đang bế quan, ngay cả muội cũng không cho gặp.”

  Nàng nhìn thẳng y, khóe môi hé mở, dường như có lời muốn nói, nhưng chỉ thở dài, nghiêng đầu nhìn đi. Nắng xuyên vào phòng, soi sáng gương mặt nàng. Triệu Phù Phong thấy nàng mi thanh mục tú, tựa như non xanh nước biếc vùng Giang Nam, trong lòng kích động, không dám ngắm nhìn nữa. Hai người ngây người nhìn ra cửa sổ một lúc lâu. Nàng ngượng ngùng. Y càng tìm không được đề tài lên tiếng, đành từ biệt.

  Triệu Phù Phong chầm chậm dời gót, cuối cùng đã tới con hẻm nhỏ. Rời khỏi hẻm nhỏ Liên gia, mặt trời chói chang, y cũng quyết định chủ ý: Ở lại, tìm hiểu rõ ràng mới đi.

  (1): Một loại quạ, gọi là quạ gáy xám.

  (2): Một loại cây thuộc họ đỗ quyên, sinh trưởng vùng khí hậu mát

  (3): quần áo rách nát, dáng vẻ lôi thôi


  HÀN NHA KIẾP

  Chương 2: Tây viên Vấn Lê

  Tác giả: Thịnh Nhan

  Người dịch: Michelle Yip

  “Bút ký của ông ngoại, vốn tưởng rằng đành bỏ phế, bây giờ phó thác cho Triệu Phù Phong, ta không còn lo lắng gì nữa.”, Giang Khoái Tuyết đứng dậy, kiên quyết thốt, “Đi triệu tập mọi người lại đây, ta có điều dặn dò.”

  Liên Tú Nhân không động đậy: “Không cần biết nhiều, ta nhất định phải theo sát tiểu thư.”

  “Ta biết rồi. Tỉ đi mau!”

  Người trong phủ tụ tập ở hậu đường, hào khí ngùn ngụt. Họ lẳng lặng nhìn Giang Khoái Tuyết, đợi nàng ban bố quyết định cuối cùng. Nàng ngồi trên chiếc ghế tử đàn của Liên Tử Quy, mân mê mộc bài. Bề mặt rực đỏ, hình rồng chạm khắc giương nanh múa vuốt uốn quanh hai chữ chính giữa: Long Sát.

  Giang Khoái Tuyết bỗng dưng buông lỏng tay, mộc bài trượt xuống đất. Nàng dùng chân khều nhẹ, chậm rải thốt:

  “Ngày tám tháng mười hai, ngoại công nhận được món đồ chơi này. Nghe nói Long Sát lệnh màu đỏ đại biểu cho sự diệt môn, nhưng rất buồn cười, đã hơn tháng rồi, Long Sát vô địch thiên hạ, đến tận bây giờ vẫn chẳng dám bước chân vào Liên gia lấy một bước. Thích khách của Long Sát có thể trà trộn trong những người đến xin ngoại công bình phẩm võ công, nhưng chúng thậm chí không có dũng khí xông qua tấm rèm Thiên Cơ Các hòng chứng minh nghi hoặc của mình.”

  Liên Thanh Nguyễn, tiểu đồng canh cửa ngắt lời:

  “Bởi vì kiến thức của tiểu thư so với chủ nhân đều cao minh như vậy, làm rúng động Long Sát.”

  Quản gia Liên Thành hung hăng trừng mắt với Liên Thanh Nguyễn, ý bảo nó nói chuyện thiếu lễ phép. Liên Thanh Nguyễn thè lưỡi, không dám lên tiếng nữa.

  “Chẳng phải vì ta cao minh, mà bởi mọi người có chung kẻ thù, diễn tốt vở tuồng. Ngoại công từng nói, lòng người là thứ không thể nương tựa nhất, bây giờ ta có thể khẳng định, người đã sai. Nếu trong chúng ta có ai tiết lộ thương thế của ngoại công, Long Sát sớm động thủ rồi.”

  “Hội ngộ Tây Viên ngày đầu tháng hai, nếu ngoại công còn sống, nhất định phải lộ diện, chúng ta không thể kéo dài nữa. Phi Quang báo tin về, lộ tuyến khởi hành và chỗ ẩn nấp đã an bài thỏa đáng. Canh một đêm nay, mọi người từ hậu hoa viên xuất phát, Phi Quang sẽ đến tiếp ứng, sau đó cứ theo phân phó của ta, chia thành hai nhóm mà đi.

  Nàng nói một lúc, hơi thở dốc. Mọi người bình tĩnh đợi nàng hồi phục, Liên Thành mới từ tốn hỏi:

  “Tiểu thư sẽ dẫn dắt một đội chứ?”

  “Ta và Tú Nhân ở lại.”, ánh mắt nàng lướt qua mọi người, dừng lại trên gương mặt tiểu đồng, “Còn Thanh Nguyễn, đệ muốn chung đường với ta không?”

  Liên Thanh Nguyễn thấy mọi người đều nhìn mình kinh ngạc, trong lòng tràn trề sự kiêu ngạo, ưỡn ngực đáp:

  “Đương nhiên đồng ý.”

  Liên Thành quỳ trước mặt Giang Khoái Tuyết:

  “Tiểu thư ở đâu, chúng tôi theo đến đó, quyết không chỉ lo giữ mạng mà bỏ rơi tiểu thư .”

  Tuổi ông đã bảy mươi, tính khí so với lúc còn trẻ không giảm chút nào. Mọi người trong phòng đều quỳ theo, im lặng, nhưng càng biểu hiện kiên trì hơn lời nói.

  Giang Khoái Tuyết đứng dậy thốt:

  “Dù khi ấy ở Nam Bình Sơn, ngoại công một chiêu giết chết Thiết Diệt và Tam Phá tinh nhuệ nhất của Long Sát. Nhưng Long Sát trong mội đêm có thể máu rửa Cô Tô Mộ Dung thị, lực lượng đó chúng ta vô phương chống đỡ.”

  Hậu đường ồn ào hẳn lên, mọi người cùng lúc mở miệng bàn tán, chỉ có một ý: Chính vì nguyên nhân đó, mọi người ở đây ắt phải lưu lại bảo vệ tiểu thư.

  “Các vị ở đây phần lớn đều là trưởng bối, từng phục vụ cho ngoại tổ của ta, đời đời truyền đến hôm nay. Ta và các vị, danh phận là chủ tớ, kỳ thực đã xem như người nhà.”, Giang Khoái Tuyết ban đầu nói hơi gấp rút, bèn từ tốn lại, “Nghe nói Long Sát Lệnh chưa từng về không, chưa từng thất bại. Ta hy vọng các vị phá vỡ thần thoại này. Nếu các vị có khả năng sống sót rời khỏi, chính là sự kiêu hãnh của Liên gia ta.”

  Có mấy nữ tử nhỏ tuổi không kìm nén được khóc thút thít.

  Giang Khoái Tuyết đứng giữa hậu đường, từng câu từng chữ nói thật rõ ràng:

  “Các vị có phải buộc ta lấy Thiên Cơ Bút của ngoại công ra, để chính ngoại công hạ lệnh chăng? Ông qua đời chưa được bảy hôm, tất cả các vị đã muốn trái lệnh, muốn ta tức chết tại đây sao?”

  Câu này thực sự lợi hại, dọa mọi người đứng cả dậy.

  “Bệnh của ta nếu còn một tia hy vong, cũng không ở lại hi sinh vô ích như vậy. Nhưng mọi người thấy đó, thân thể ta suy nhược thế này, đã như ngọn đèn cạn dầu, không sống nổi quá hai ngày. Các vị muốn ở lại chôn cất ta, cũng được.”, nàng nhìn khắp hậu đường, giọng điệu lạnh lùng, “Chỉ là khiến ta làm quỷ cũng oán khí ngợp trời, làm quỷ cũng không tha cho các vị!”

  Không một ai dám dị nghị.

  Ánh trăng thê lương.

  Mỗi một người lúc bước vào địa đạo, đều phải quay đầu, nhìn Giang Khoái Tuyết đứng trong viện, ánh mắt lạnh lẽo trừng trừng với họ, tựa như ai dám quay lại, nàng sẽ trở mặt. Trong lòng ai nấy, chua xót và sợ hãi, nhưng đều cảm giác ấm áp. Liên Thành là người cuối cùng, dập đầu lạy Giang Khoái Tuyết ba cái, trán vỗ đến nỗi bật máu. Ông gắt gao thốt:

  “Xin tiểu thư bảo trọng.”

  “Thúc cũng bảo trọng, hãy chiếu cố mọi người.”

  Đóng cửa ngầm lại, Liên Tú Nhân bi thương thốt:

  “Tiểu thư, đi hết rồi.”

  “Ừ.”, Giang Khoái Tuyết nhìn đình viện trống rỗng, chỉ cảm giác được cái lạnh lẽo của đêm tối từng chút một thấm vào xương tủy, “Gia nghiệp trăm năm, lại sụp đổ trong chốc lát. Năm xưa hoa tươi gấm đẹp, bếp lửa hừng hực, nay phải làm sao đây? Cuối cùng vẫn là cô đơn tĩnh lặng.”

  Liên Thanh Nguyễn buộc miệng:

  “Tại tiểu thư ép mọi người bỏ đi.”

  “Ở lại ắt chết, đi mới sống, có thể tránh được sự tàn sát của Long Sát. Ta không có năng lực bảo vệ mọi người, chỉ có khả năng tranh thủ được ít thời gian cho họ bỏ đi. Tú Nhân, Thanh Nguyễn, đến cuộc hẹn Tây Viên còn hai ngày, chúng ta phải diễn tốt kế không thành này.”

  “Dạ.”, Liên Tú Nhân ngập ngừng, nói ra nghi ngờ trong lòng, “Chẳng qua, ta thấy bệnh của tiểu thư còn chưa đến mức độ ấy.”

  “Vậy họ đi cũng an tâm một chút.”

  Liên Tú Nhân trầm trầm thốt:

  “Ta nhận thấy tiểu thư không nên hi sinh như vậy, phải cùng chiến đấu với mọi người đến thời khắc cuối cùng.”

  “Tỉ sai rồi, ta không hi sinh vì bất cứ ai, chỉ ở lại vì thanh danh của Liên gia. Sinh tử là chuyện lớn, ta không thể liên lụy người thân hay bằng hữu, nhưng chẳng thế trốn tránh Long Sát.”, giọng Giang Khoái Tuyết lạnh băng, từng câu từng chữ tựa như dòng suối mùa xuân phá vỡ băng tuyết, “Dù không biết võ công, ta cũng là đệ tử võ lâm.”

  Nàng vỗ nhẹ lên đỉnh đầu tiểu đồng:

  “Thanh Nguyễn, đệ sợ không?”

  Liên Thanh Nguyễn nắm chặt đôi tay:

  “Đệ sẽ giúp tiểu thư giữ cửa.”

  Giang Khoái Tuyết khen ngợi:

  “Giỏi! Không hổ là người của Liên gia ta.”

  Liên Tú Nhân đứng nghiêm đợi lệnh, thầm nghĩ:

  “Bằng hữu, môn sinh của chủ nhân khắp thiên hạ, tiểu thư chẳng chịu cầu viện. Từ nhỏ mình đã phục vụ tiểu thư, nàng ta luôn cố chấp và kiêu ngạo như thế.”

  Hội Tây Viên ba năm một lần, là cơ hội thành danh của đệ tử thiếu niên. Nếu chiến thắng trong xa luân chiến, đứng được trước mặt Liên Tử Quy, ắt sẽ dương danh nam bắc.

  Ngày đầu tháng hai, Tây Viên tọa lạc tại Lãnh Thủy Dục, người người tụ tập, Liên Tử Quy lại chần chừ chưa lộ diện. Võ công thần thoại, tầm nhìn sâu rộng, ông chính là một truyền kỳ. Bởi vậy mọi người đều kiên nhẫn chờ đợi. Thanh niên trẻ của Kiếm Hoa Xã đứng dưới tán cây cử lớn nhất hoa viên, cười cười nói nói, làm người khác chú ý.

  Đám đông đột nhiên xôn xao, có người cao hứng lớn tiếng thốt:

  “Liên tiên sinh đến rồi.”

  Một cỗ xe từ từ từ đến gần, xa phu là một cậu bé mặc áo tang, rất nhiều người nhận ra nó là tiểu đồng của Liên gia. Đứa bé cong môi, vẻ mặt so với tuổi tác không hề tương xứng. Nó nhảy xuống xe, vén rèm mời:

  “Tiểu thư.”

  Một nữ tử vận áo đen bước khỏi xe. Y phục màu u ám càng tôn lên dung mạo diễm lệ của nàng, trái lại, ánh mắt tĩnh lặng khiến người nhìn thở ra một hơi thật dài. Nàng khom lưng, vươn tay về phía người trong xe, thốt:

  “Tiểu thư.”

  Vô số kẻ ngẩn người, tỳ nữ phong thái như vậy, tiểu thư còn đến bực nào?

  Thiếu nữ mặc áo tang trắng, tựa như một đám mây ẩn trong nền trời xanh âm u, một vạt trăng giữa đêm xuân ấm áp. Nàng trong sáng lạnh lẽo khi đứng đó, tạo cảm giác thần bí xa xôi. Khung cảnh đương trường nhất thời tĩnh lặng.

  Triệu Phù Phong nhớ đến “Kiêm gia”, bất giác trầm giọng ngâm:

  “Tung điên thương thương, phù tuyết lãng lãng.

  Thiên nhân cư thử, lưu bố thanh phương.

  Bạt thiệp tòng chi, sơn cao thủy trường.

  Phiên phiên tòng chi, uyển tại thiên chi thượng.”

  Liên tưởng này của y, ví nàng với tuyết trên Tung Sơn, thích hợp vô cùng. Từ Huy Dạ ngạc nhiên, quay đầu nhìn Triệu Phù Phong, trong ánh mắt tràn đầy cảm giác chán nản và chua xót.

  Giang Khoái Tuyết thốt:

  “Vô cùng xin lỗi, phiền mọi người đợi lâu. Ngoại công ta đã qua đời, không thể tham gia Tây Viên hội.”

  Ai nấy đều kinh hãi, không dám tưởng tượng nhân vật thần thoại cũng trải qua sinh lão bệnh tử. Thứ cảm giác tương tự đó lan truyền khắp đương trường, không khí yên ắng hồi lâu, cuối cùng có người nhịn không được buộc miệng:

  “Vì sao Liên đại hiệp qua đời? Chúng tôi không tin.”

  “Xác thực đã chết, tiểu nữ không dám nguyền rủa ông ngoại mình. Còn tại sao chết, không liên quan đến các vị, tiểu nữ không muốn nói.”

  Nàng đề cập tới chuyện đau lòng của gia đình, sắc mặt bình ổn, lời lẽ sắc bén, đem tất cả nghi vấn của mọi người dồn hết trở lại bụng dạ họ. Rất nhiều ánh mắt lộ rõ thất vọng, dù sao đi nữa, họ vì cơ hội trổ tài này đã đợi suốt ba năm.

  “Trước lúc lâm chung, ông ngoại từng nói, Tây Viên Hội vì người mà lập ra, nhưng không cần thiết vì người mà hủy bỏ. Chư vị đến đây để bàn luận võ công, có thể tiếp tục. Nếu mọi người đồng ý, tiểu nữ có thể làm người bình phẩm.”

  Giang Khoái Tuyết dừng một chút rồi tiếp:

  “Được chứng kiến anh tư của các vị thiếu niên đệ tử, chính là vinh hạnh của tiểu nữ. Ông ngoại trên trời hiển linh, ắt sẽ vui lòng.”

  Quả nhiên, trường thương phóng tới trước ngực Giang Khoái Tuyết cách chừng một thốn thì dừng lại, mũi thương rung động, lấp lánh lam quang. Thanh niên vừa động thủ bội phục tinh thần trấn định của nàng, thu hồi thương nói:

  “Đã đắc tội, mong cô nương chỉ giáo.”

  “Là Trung Châu Lôi gia Thương pháp, lại hàm chứa lộ số Lê Hoa Thương của Dương thị.”

  Thanh niên gật đầu:

  “Phải, tại hạ Trung Châu Lôi Viễn, từng tòng quân, trong quân ngũ có học qua Lê Hoa Thương pháp.”

  Giang Khoái Tuyết:

  “Bình thường, người học thương có khuyết điểm lớn nhất là chỉ động mà không tĩnh, phóng chiêu khó thu. Các hạ thì ngược lại, lúc tiến thoái tâm tĩnh ý định, không thể phát huy được điểm lợi hại hiểm hóc của trường thương. Nếu các hạ không cải thiện điểm này, gặp đối thủ mẫn tiệp hơn, sẽ bị chính cây thương ràng buộc. Nếu vừa rồi Tú Nhân dùng chiêu Nguyệt Trung Chước Quế ngay lúc các hạ bước sang phải, các hạ phải làm thế nào?”

  Lôi Viễn khâm phục. Mọi người khuynh đảo. Thế là tỉ võ Tây Viên bắt đầu. Từ Huy Dạ rút kiếm nhập trận, làn đám bằng hữu ngơ ngác.

  “Quái, Tiểu Dạ có nói sẽ tham gia sao?”

  “Không nghe nói, Tiểu Dạ lâu nay toàn làm chuyện ngoài ý muốn.”

  “Trước giờ cứ nghĩ thân thủ Huy Dạ không tệ, chẳng ngờ cao cường như thế.”

  Nhìn thấy Từ Huy Dạ trong vòng năm chiêu đã bức Lôi Viễn ra khỏi trường đấu, Triệu Phù Phong không khỏi cảm thán. Phương Giai Mộc trầm giọng:

  “Thắng rồi, có thể đối diện trò chuyện với Giang cô nương, Tiểu Dạ quyết không bỏ qua cơ hội. Giang cô nương chưa từng kết giao người ngoài, chỉ có mình huynh đệ lọt vào mắt xanh, Tiểu Dạ rất không phục đó.”

  Y khẽ thở dài nói tiếp:

  “Có chuyện này các bằng hữu Kiếm Hoa Xã đều biết. Tiểu Dạ từng cầu thân với Liên thị, bị cự tuyệt thẳng thừng.”

  Triệu Phù Phong ngạc nhiên, tâm tư nhất thời hỗn loạn. Khi y lấy lại tinh thần, Từ Huy Dạ đã đánh bại ba người, đang tìm đối thủ thứ tư. Hắn quét mắt toàn trường, chưa từng có người ở Tây Viên Hội chiếm được ưu thế như vậy.

  Tuy bảo đánh tới thì dừng, nhưng dù sao đao kiếm vô nhãn, lúc Từ Huy Dạ đứng trước mặt Giang Khoái Tuyết, trên y phục đã lấm tấm vết máu, có máu của người khác, cũng có máu của bản thân hắn. Người này rất cao, dung mạo tuấn tú, lúc hơi cúi đầu nhìn nàng, đã che mất thái dương ngã về tây.

  Mục quang tỏa sáng, cách một lớp xiêm áo cũng cảm giác được sức nóng. Giang Khoái Tuyết từ nhỏ đã được giáo huấn thái độ điềm đạm tỉnh táo, thời khắc này cũng không tránh khỏi có chút phiền toái:

  “Công tử vốn là người có công phu hàm dưỡng, vì sao hôm nay lại sắc sảo lộ cả ra ngoài như thế?”

  “Cô nương còn nhớ ta?”, mắt Từ Huy Dạ sáng lên, thanh âm run khe khẽ.

  “Năm đó tại Cô Tô Hổ Khâu, tiểu nữ từng gặp công tử, đã là thân thủ đệ nhất trong giang hồ, nhưng đến hôm nay mới nhìn ra lai lịch võ công của người. Nghe nói công tử là nghĩa tử của chưởng môn Hoa Sơn Liễu Thúc Tố, quả nhiên sử dụng Hoa Sơn Kiếm pháp.”

  Thanh âm Giang Khoái Tuyết trầm xuống, tiếp lời:

  “Bất quá khi công tử xuất thủ, bề ngoài là Hoa Sơn Kiếm pháp, căn bản bên trong thực sự là Ảo Vực Ảnh Đao. Ảo Vực Ảnh Đao là … độc môn võ công của Võ thánh Liêu quốc. Từ khi Liêu quốc vong đã tuyệt tích giang hồ, không ngờ công tử luyện được.”

  Giang Khoái Tuyết thâm trầm vuốt nhẹ lan can gỗ mun. Từ Huy Dạ chỉ cảm giác tim của mình bị xoa xát y như thế, không thể nói lên được đó là tư vị thế nào:

  “Cô nương là người duy nhất nhìn ra.”

  “Người có thể sánh ngang với công tử thật không nhiều, nhưng cũng chẳng phải không ai thắng nổi. Trước mắt có một người, Nam Hải Thần Đao Môn, Triệu Phù Phong.”

  Giang Khoái Tuyết lộ ra nụ cười bên khóe miệng:

  “Đao kiếm vốn là hung khí. Đao pháp của Triệu Phù Phong đã đạt đến cảnh giới sảng khoái khoáng đạt, tương lai ắt thành nhất đại tông sư. Còn công tử, lệ khí quá nặng, cuối cùng bị rơi vào thế dưới.

  Một lời nhận xét nhẹ nhàng của nàng, khiến cho hắn như rơi từ trên đỉnh xuống đáy vực. Tóc và tay áo Từ Huy Dạ không gió mà động, tròng mắt từ trắng chuyển đỏ, bất ngờ gập người về trước, đôi môi ấm nóng cơ hồ chạm sát đến vành tai lạnh lẽo của Giang Khoái Tuyết. Hắn nhấc một đóa hoa lê rơi trên mái tóc đen nhánh của nàng, rồi đứng thẳng dậy. Đóa hoa trắng tinh xoay tròn trên đầu ngón tay hắn. Vẻ mặt Từ Huy Dạ phấn khích, thanh âm lại êm ái vô cùng:

  “Rất thơm.”

  Giang Khoái Tuyết nắm tay thành quyền, rồi từ từ mở ra. Vốn bị độc hàn nha thâm nhập tâm mạch, nàng đã trở thành người không thể có vui buồn giận dữ, tất cả tâm tình quá khích đều là cấm kị. Nàng lãnh đạm thốt:

  “Công tử là người đáng ghét nhất ta từng gặp qua, hy vọng sau này ngươi đừng xuất hiện trước mặt ta nữa. Bây giờ, tốt nhất ngươi nên cút ngay.”

  Từ Huy Dạ nhìn trừng trừng vào Giang Khoái Tốt, trán toát mồ hôi lạnh, run sợ hồi lâu mới ấp úng nói:

  “Ta nhất thời hồ đồ, không phải cố ý mạo phạm cô nương.”

  Liên Tú Nhân liếc Từ Huy Dạ, sắc mặt trắng bệch, ánh mắt khinh thị.

  Tình hình trong Vấn Lê Đình có phần cổ quái. Cả đoàn người ngẩn ngơ làm khách chứng kiến. Triệu Phù Phong chuyển bước, bèn cố gắng kiềm lại. Người được lên Vấn Lê Đình, là vinh dự của kẻ chiến thắng. Y không thể tự nhiên tiến vào.

  Giang Khoái Tuyết đứng dậy, lạnh lùng buông mấy câu xã giao, thoái lui trong tư thế phiêu nhiên. Nàng không muốn phí thêm lời nhận xét cho Từ Huy Dạ. Nhưng bất luận thế nào, phong thái của nàng lẫn kiếm thuật của hắn đã khuynh động võ lâm.

  HÀN NHA KIẾP

  Chương 3: Thần Đao chi giới

  Tác giả: Thịnh Nhan

  Người dịch: Michelle YipTửu quán nhỏ nằm sát vách Liên phủ, nhưng ẩn sâu trong ngõ hẻm, kinh doanh lại rất tốt, thông thường canh hai mới đóng cửa. Tối hay hơi khác lạ, vừa đến canh một, mà chỉ có một người khách. Chưởng quỹ Nhị Phúc mơ màng ngủ gục bên cửa, chợt cảm giác một luồng hơi lạnh lướt trên cổ. Hắn rùng mình, lúc trợn mắt ngước nhìn, thấy một thiếu niên tuấn tú tiến vào quán.

  Nhị Phúc mau mắn bước lên đón tiếp, trong lòng nghĩ nhanh:

  “Đây là chắc là sát khí.”

  Khách vãng lai phần đông là nhân sĩ giang hồ. Nhị Phúc đối với thế giới chống gậy tám sào cũng với không tới đó, trái lại vốn chẳng xa lạ.

  Hai vị khách cùng ngồi một chỗ, thản nhiên trò chuyện, ánh mắt như đao kiếm tương giao. Nhị Phúc đưa rượu tới, càng bị sát khí tăng cường gấp bội dọa đến thất hồn. Hắn mau mau đặt chung xuống, nghĩ thầm:

  “Đêm nay hai ông chủ này đều không phải người tầm thường. Tạ thiên tạ địa, may mắn quán rượu mình mở tại cửa nhà Liên tiên sinh, chẳng ai dám giương oai ở đây.”

  Từ Huy Dạ hớp một ngụm rượu thiêu đao tử(1), nhướng mày hỏi:

  “Ngươi thích loại rượu này à?”

  “Lúc không tiền thì thích loại này.”, Triệu Phù Phong đáp, “không ngờ gặp huynh ở đây.”

  Từ Huy Dạ nhàn nhạt thốt:

  “Ta cũng không nghĩ ngươi sẽ đến, còn đến sớm hơn ta.”

  Triệu Phù Phong cũng không tranh tiếng vòng vo với hắn, thẳng thắn nói:

  “Tám tháng mười hai năm ngoái, Thất Diệt và Tam Phá của Long Sát đồng thời vong mạng tại Nam Bình Sơn, nghe nói bị giết bởi một loại binh khí như phán quan bút. Trong võ lâm có rất nhiều phỏng đoán về trận quyết chiến đó, bây giờ nghĩ lại, đáp án không cần nói cũng rõ.”

  Từ Huy Dạ xoa cằm nói:

  “Vô Gia Diệt và Tam Phá của Long Sát là những kẻ đứng đầu trong hàng ngũ sát thủ đương thời, công lực không kém chưởng môn Võ Đang hay Thiếu Lâm. Khiến cả hai người trong thập đại sát thủ đồng thời ra tay, thiên hạ còn ai đủ khả năng? Khiến thập đại sát thủ chết bởi một chiêu, còn ai nữa chứ? Trừ Thiên cơ bút Liên tiên sinh, thiên hạ chẳng kẻ nào thực hiện nổi.”

  Triệu Phù Phong siết chặt chung rượu:

  “Tin tức Liên tiên sinh qua đời đã truyền khắp võ lâm. Tình thế Liên gia có thể nói nguy như luy noãn(2). Ta nghĩ không ra, Giang Khoái Tuyết chẳng biết võ công, lại không cầu viện kẻ khác, lẽ nào muốn ngồi yên chờ chết?”

  Nghĩ tới giao tình, nàng tặng bút ký của Liên Tử Quy, chính là có ý giao phó hậu sự, nhưng chung quy không hề nói rõ chân tướng, y vô cùng thất vọng, trong lòng phiền muộn khó thốt nên lời.

  Từ Huy Dạ cười khẩy:

  “Tiểu thư thế gia như nàng ấy, tư tưởng ắt không giống người thường. Đây chỉ là việc nhà của nàng, chẳng can hệ đến người ngoài, vì sao nàng phải kéo kẻ khác vào chỗ chết chứ? Một cô nương kiêu ngạo, há có thể thấp giọng cầu viện chăng?”

  “Không cần biết ra sao, ta mỗi đêm canh giữ Liên phủ, không tin giúp không nổi.”

  “Ta cũng nghĩ vậy.”

  Cả hai bàn luận một lúc, dần dần đồng ý với nhau.

  Từ Huy Dạ nhìn ra ngoài cửa sổ, không ánh trăng, những ánh sao li ti vây quanh thành thị khuếch tán dần, tựa như những nhát kéo trên một tấm giấy đen thẳm:

  “Gần đến thời khắc rồi.”

  “Chúng ta đến trước chờ đợi.”, Triệu Phù Phong và hắn rời tửu quán, quay đầu nói với Nhị Phúc, “Chưỡng quỷ, buổi tối đừng kinh doanh nữa, đóng cửa sớm một chút đi.”

  Nhị Phúc ngẩn người. Triệu Phù Phong càng nghiêm nghị dặn:

  “Nhớ kĩ lời ta, trừ khi ngươi không cần mạng.”

  Nhị Phúc lẳng lặng gật đầu, tới mở cửa. Cánh cửa vừa mở ra, hắn thấy có rất nhiều người. Tuy lời lẽ Triệu Phù Phong rất mơ hồ, nhưng Nhị Phúc tin y. Bởi vì hắn chưa từng gặp qua đôi mắt nào sáng tựa bầu trời tháng chín thế này.

  Cả tòa Liên phủ to lớn âm u một khối, duy nhất viện bên đông thắp đèn, ánh sáng vàng vọt, tựa hồ ánh mắt trong đêm tối. Dưới ánh đèn, hai mỹ nhân đang chơi cờ, bóng dáng yểu điệu in trên vách cửa.

  Giang Khoái Tuyết hỏi:

  “Thanh Nguyễn không còn sợ chứ?”

  Liên Tú Nhân đáp:

  “Ta đã an bài hắn ở cửa thông gió trong địa đạo. Tiểu tử đó rất lanh lợi, sáng sớm ngày mai, thụy huyệt tự giải, hắn tự nhiên sẽ hiểu.”

  “Vậy là ta không còn gì lo lắng nữa.”

  Liên Tú Nhân vốn không đủ tinh thần, càng loạn động tâm tư, cầm quân cờ trắng đặt tùy tiện trên bàn cờ, cắn môi thốt:

  “Không được, tiểu thư, ta vẫn là không làm được.”

  “Hạ cờ như vậy thật không thú vị.”, Giang Khoái Tuyết than thở, xóa bỏ ván cờ, “Ta không thể chết trong tay Long Sát, càng không thể sống mà để kẻ khác hạ nhục. Lát nữa tỉ ra tay, nhất định phải dứt khoát, rõ chưa? Nếu tỉ dây dưa, chính là hại ta, chết trăm lần không đủ chuộc tội.”

  Liên Tú Nhân chưa từng nghe nàng dùng lời lẽ mạnh bạo như vậy, buồn bả đáp:

  “Vâng.”

  “Sao mà thời gian rảnh rỗi quá nhiều? Tú Nhân, ngâm một khúc Tiểu Sơn Từ đi!”

  Liên Tú Nhân lấy sách trên kệ xuống, lật trang đầu, gấp lại và ngâm:

  “Hồng diệp hoàng hoa thu ý vãn, thiên lý niệm hành khách.

  Phi vân quá tẫn, quy hồng vô tín, hà xử kí thư đắc?

  Lệ đàn bất tẫn lâm song tích, tựu nghiễn toàn nghiên mặc, tiệm tả đáo biệt lại, thử tình thâm xử, hồng tiên vi vô sắc.”

  Tiếng ngân lan dần trong đêm tĩnh mịch, triền miên không dứt.

  “Tú Nhân ngâm quá bi thương rồi.”, Giang Khoái Tuyết cảm thán xoay xoay quân cờ, “Ta vốn chẳng hối hận, bây giờ đã có chút tiếc nuối. Sớm biết có ngày hôm nay, ta nên tìm cho mình một tình nhân, để được tương tư một lần, mới chẳng uổng công từng đến với thế gian này.”

  Triệu, Từ, hai người ẩn nấp dưới gốc hạnh bên ngoài viện, nghe nàng buồn bả thốt lên câu đó, chẳng những đứng tròng cứng lưỡi, còn thần hồn thất tán.

  Tiếng chiêng báo canh hai truyền sâu trong hẻm nhỏ. Liên Tú Nhân chậm rãi rút ra tiểu kiếm giắt bên hông, hướng Giang Khoái Tuyết nói:

  “Tiểu thư, bên ngoài cửa sổ đã có bảy tám kẻ đang đến.”

  “Phải không?”, Giang Khoái Tuyết không khỏi cười lạnh, “Nơi đây chỉ có hai người chúng ta, không ngờ phải lao động đến bảy tám gã sát thủ, Long Sát quả thật chỉ có hư danh.”

  Một thanh nhuyễn kiếm hai cạnh sắc bén lặng lẽ mà chớp nhoáng xuyên qua vách cửa sổ, tập kích Giang Khoái Tuyết. Góc độ quá hiểm độc, Liên Tú Nhân tự biết ngăn không nổi, vươn tay trái tóm lấy kiếm của sát thủ, mượn thế kéo gã phá cửa sổ bay vào. Kiếm của gã bị nàng kềm chế gắt gao, giống như rắn bị kẹp chặt, chỉ có thể giương mắt nhìn nàng giơ cao đoản kiếm, cắt đứt yết hầu gã. Máu tươi từ cổ họng sát thủ phun đầy lên tường, tựa một bức hồng mai, diễm lệ mà dữ tợn. Gã gục dưới chân Liên Tú Nhân. Bấy giờ nàng mới buông kiếm, lòng bàn tay đã đầm đìa máu.

  Người của Long Sát vốn rất khát máu, nhưng chưa từng thấy qua phương pháp liều mạng này, có kẻ cười gằn nói:

  “Vậy là con mồi cũng có chút thú vị.”

  Đối mặt với bóng đen tựa hồn ma bóng quế vây quanh tòa viện, Liên Tú Nhân gác ở cửa sổ, đợi lúc không ngăn cản nổi, lập tức giết Giang Khoái Tuyết, sau đó tự vẫn. Nàng nín thở chờ đối thủ kế tiếp, nghĩ tới đẳng cấp của Long Sát, ắt không cùng lúc tiến lên đối phó hai nữ tử. Song cả tòa viện đều yên tĩnh, chỉ nghe được tiếng hô hấp rất khẽ của chúng. Nàng đợi đến sốt ruột, sát khí không nơi phát tiết, khiến lồng ngực hơi đau nhói.

  Giang Khoái Tuyết đứng bên khung cửa bị phá thủng, nhúc nhích chóp mũi, ngẩng mặt nói:

  “Tú Nhân, hoa hạnh nở rồi, so với năm trước, nở muộn ba ngày.”

  Một đóa hoa hồng nhạt, trong đêm tối như vậy há có thể nhìn thấy rõ ràng, nhưng trong không gian nồng mùi máu tươi lại tỏa hương thơm ngát, đủ giúp nàng phát giác.

  Tầm mắt Giang Khoái Tuyết đang chiếu thẳng vào bóng dáng Triệu Phù Phong dưới gốc cây hạnh trổ hoa. Y chạm phải ánh mắt nàng, lồng ngực nhất thời cuộn lên một luồng hơi nóng: nếu sống thêm khắc nào, nàng cũng quyết không chịu lộ ra vẻ thất vọng, đúng không? Giang Khoái Tuyết, ta nguyện dùng đao trong tay mình bảo hộ nàng, để mỗi năm nàng đều được ngắm hoa tươi nở rộ.

  Một gã sát thủ ẩn náu trên mái hiên, đột ngột nhảy xuống, câu trong tay nhằm thẳng Giang Khoái Tuyết, chiêu thức đơn giản mà quyết liệt. Gã vừa cử động, Triệu, Từ, hai người cùng Tú Nhân đều xuất thủ, nhưng bị ba gã khác ngăn chặn. Mắt thấy câu đó sắp câu mạng Giang Khoái Tuyết, Từ Huy Dạ trên đầu tường nhảy xuống, hai tay nắm chặt kiếm, toàn lực ném đi. Trường kiếm phá không, xuyên tường cắm vào ngực sát thủ. Kiếm thế chưa dừng hẳn, tựa cuồng long nuốt lấy tấm lưng gã sử câu, ghim cứng gã vào tường vôi. Quang ảnh hoa lệ của phi kiếm còn chưa tan, chuôi kiếm rúng động. Gã sử câu vẫn giữ nguyên tư thế bay người, nhưng câu đã rơi kẻng dưới đất. Đối với một kiếm chẳng phải chiêu thức đó có thể nói, sát khí như Tu La tái sinh.

  Gã sử câu bị treo lơ lửng trên cửa sổ, chính là đang đối mắt cùng Giang Khoái Tuyết. Hai con mắt lộ ra ngoài mạng che mặt đang trợn tròn, vặn vẹo tới nỗi chẳng ra hình người. Nàng thấy chúng biến chuyển từ kinh hãi đến đau đớn, sau đó trở thành thứ cảm giác mờ mịt cận kề cái chết. Từng mạch máu nhỏ trong đáy mắt đều nổ tung, đồng tử đen như nhấn chìm trong ao máu đỏ tươi. Máu gã nhỏ từng giọt, đọng lại trên y phục trắng tinh của nàng, nhưng nàng vẫn hồn nhiên chẳng để ý. Chỉ một khắc ngắn ngủi đó, Giang Khoái Tuyết đã cảm thụ được cái chết thảm khốc của gã.

  Tim Giang Khoái Tuyết đập mạnh một chút. Kkhoảnh khắc trời rung đất chuyển, nàng cảm giác một đôi tay đặt bên hông mình, ấm áp kiên định. Cách tầng lớp y phục, nàng vẫn cảm nhận được hơi ấm truyền vào da thịt lạnh băng của mình.

  “Nàng không sao chứ?”, thanh âm Triệu Phù Phong nôn nóng, tay áo y dường như phảng phất tư vị hạnh hoa, ngọt ngào khiến người ta an lòng.

  Nàng hoảng hốt:

  “Là huynh …”

  Triệu Phù Phong khuất phục nhanh đối thủ, chạy đến bên cạnh Giang Khoái Tuyết. Liên Tú Nhân cũng trong mười chiêu đã đánh bại sát thủ bên mình. Không phải người của Long Sát vô dụng, kì thực võ công của Liên Tú Nhân được Liên Tử Quy chỉ điểm nhiều năm trời, tăng tiến vô cùng. Triệu, Phù càng là tuổi trẻ tài cao, nếu đơn đả độc đấu, mấy sát thù này không kẻ nào địch lại.

  Còn lại ba gã sát thủ nhìn nhau, bất chợt một gã thét lên. Lập tức bốn bề nổi lên tiếng huýt gió hồi ứng.

  Triệu Phù Phong đỡ Giang Khoái Tuyết thoát ra từ cửa, đứng phía sau nàng, cùng Liên Tú Nhân, Từ Huy Dạ, mỗi người canh chừng một góc, hộ tống nàng vào giữa. Triệu Phù Phong lặng lẽ tính toán sát thủ tăng viện, phát hiện đúng là Long Sát phái xuất toàn lực. Y không biết mình có thể sống sót rời khỏi trang viện này không, tận đáy lòng phát sinh một chút cảm giác hối hận.

  Lúc bắt đầu Long Sát còn tuân theo quy củ giang hồ, về sau gạt bỏ sĩ diện mà bày bố xa luân trận. Binh khí liên miên, ám khí tung hoành, đã không còn là quyết đấu nữa, mà là đồ sát dã man. Ba người liên thủ đối phó hơn mười mấy gã nhất lưu sát thủ, chưa đến nửa canh giờ, ai nấy đều sơ hở phòng bị, toàn thân thương tích.

  Đao kiếm đan thành lưới bảo hộ Giang Khoái Tuyết chính giữa, máu tươi cũng nhuộm đỏ y phục nàng. Những chỗ tay có thể chạm đến, đều ẩm ướt máu đỏ, đầu mũi ngập ngụa trong mùi máu tanh nồng. Giang Khoái Tuyết nhắm chặt đôi mắt, bản thân chỉ có thể bàng quan buồn hận.

  Liên Tú Nhân chém giết đến độ huyết quang bủa vây tầm mắt, đối với chiêu thức tập kích cũng không còn phán đoán nỗi, đành mặc thân thể phản kích theo bản năng. Trong sát na, nàng mệt đến độ muốn buông đoản kiếm, không màng sống chết. Đang lúc khổ chiến, ngoại viện có nhóm người xông vào trợ giúp. Liên Tú Nhân thấy trước mắt sáng bừng, hô lớn:

  “Mau tới bảo hộ tiểu thư.”

  Thì ra là gia nhân Liên phủ, đầu bếp mang dao thái, người làm vườn cầm cuốc, quản gia nắm bàn tính, nha đầu giữ chày giặt quần áo … Họ chưa từng hành tẩu giang hồ, càng chưa từng động thủ với kẻ khác. Nhưng công dụng của các vật dụng tầm thường này trong Liên gia đều có thể dùng được. Bọn họ vừa xuất hiện, xa luân trận của Long Sát liền đảo lộn, tình thế nhất thời chuyển biến.

  Trời vừa chạng vạng, tiếng binh khí dần dần vơi đi. Mặt đất ngổn ngang thi thể, còn đứng vững, bất quá chỉ có Triệu, Từ, Giang và Tú bốn người. Dù tình thế ảm đạm, cuối cùng đã thắng.

  Xác Liên Thành nằm cách Giang Khoái Tuyết ba bước chân, bộ râu ngày thường chải chuốt bây giờ đã đầm đìa máu tươi, cuộn tròn lại. Giang Khoái Tuyết ngồi bên cạnh lão, chậm rãi chải bộ râu. Đôi mắt nàng mở to, nhưng không ngấn lệ, hạ giọng hỏi:

  “Mọi người đều chạy rồi, tại sao phải quay trở lại? Lẽ nào không xem lời nói của ta vào đâu?”

  Thanh âm tựa như từ giếng sâu vọng lên, áp lực mơ hồ.

  “Tiểu … thư.”

  Giang Khoái Tuyết bỗng nhiên quay đầu, nhìn thấy một người trông như hồ lô đầy máu, khóa môi vất vả nhích động, đang cố gắng nở nụ cười. Nàng dùng tay áo giúp gã lau máu vấy bẩn, lộ ra một gương mặt trẻ tuổi, chính là trưởng tôn của Liên Thành, Liên Phi Quang.

  “Lời của tiểu thư … tất nhiên xem trọng. Tiểu thư truyền thư triệu chúng tôi quay về … chúng tôi về rồi.”

  Gã ho dữ dội, máu đổ ào ạt từ vết thương trên cổ.

  Giang Khoái Tuyết chấn động, kề tai gã hỏi rõ từng chữ một:

  “Phi Quang, ngươi bảo ta triệu các người về sao?”

  Mục quang hướng sang Liên Tú Nhân, sắc bén như tên. Liên Tú Nhân run bắn, hạ giọng thốt:

  “Không phải, Tú Nhân há dám nghịch ý tiểu thư.”

  Thần trí Liên Phi Quang đã tiêu tan, không nghe được câu hỏi của Giang Khoái Tuyết. Gã thốt lên đứt quãng:

  “Tiểu thư, tiểu nhân muốn cùng người ngao du thiên hạ … đến những nơi người yêu thích … nhưng vì người không thể … tiểu nhân cũng không dám.”, gã thở dài một hơi, thanh âm dần không còn nghe rõ, “Tiểu nhân thích người.”

  Giang Khoái Tuyết nghĩ:

  “Cả đời này, ta không thể luyện võ, không thể đi xa, không thể có hỉ nộ ai lạc, không thể gả làm thê tử người ta. Cuộc đời hoang tàn vô vị như thế, nào có chút giá trị để các người liều mạng bảo vệ?”

  Nàng chưa từng biết tâm sự của gã, chưa từng nghe qua lời lẽ quyến luyến, trong lòng đau nhói, nhất thời ngất đi hôn mê.

  Liên Tú Nhân lấy ra Thiên vương hộ tâm đan, nhanh chóng bỏ vào miệng Giang Khoái Tuyết. Triệu Phù Phong nắm cổ tay Giang Khoái Tuyết, ổn định mạch tượng đang đập loạn của nàng. Liên Tú Nhân than khẽ một tiếng, quay đầu nhìn Từ Huy Dạ đang đi lại thăm dò. Gã sát thủ nào chưa đoạn khí, hắn liền bồi thêm một kiếm. Ánh mặt trời chiếu trên gương mặt anh tuấn, khiến lòng Liên Tú Nhân trầm lặng. Nàng khép mi, nghe Từ Huy Dạ giễu cợt nói:

  “Mười chín gã trọng thương, đều là trúng đao. Thật không nghĩ nổi, trong tình huống này ngươi vẫn tuân thủ giới điều ‘thần đao môn hạ, bất sát nhất nhân’ cơ đấy.”

  Triệu Phù Phong lãnh đạm thốt:

  “Đãn sử nhân sinh, bất sử nhân tử. Nếu một điều nhỏ nhặt còn làm không được, thế thì uổng làm Thần đao đệ tử rồi.”

  Nếu ban đầu, giới điều Thần đao xuất hiện trong chốn giang hồ gió tanh mưa máu trở thành trò cười cho thiên hạ, thì mấy mươi năm trở lại đây, nó đã biến thành một loại võ công thần thánh. Bằng vào ‘khoan đại nhân từ’ mà môn võ công này vịn vào, nó đích thị vượt xa tưởng tượng của người thường.

  Từ Huy Dạ nói:

  “Vậy sao? Ta sẽ không khoan thứ kẻ địch, càng không thích loại người tốt nhạt nhẽo, tự lưu hậu hoạn cho bản thân.”

  Vừa nói, kiếm của hắn vừa xuyên thủng yết hầu gã sát thủ cuối cùng:

  “Nếu để chúng sống không bằng chết, thế thì cứ sảng khoái tiễn chúng lên đường.”

  Triệu Phù Phong đáp:

  “Ta quý trọng sinh mệnh, luôn cho rằng mình không có tư cách quyết định sống chết của người đời.”

  Từ Huy Dạ nhướng mày:

  “Thần đao môn hạ, quả nhiên không thể dùng lí lẽ thường tình mà đo lường.”

  Triệu Phù Phong im lặng, không muốn cùng hắn tranh biện nữa. Y hành sự theo giới điều bổn môn, không cần người ngoài thông hiểu.

  Trời sáng hẳn, có thân hữu đã nghe về cố sự đêm qua cở Tây Viên hội, bèn vội vàng đến tăng viện, tới nơi chỉ thấy một cảnh tượng địa ngục.

  Sau đêm đầu tháng hai đó, thế gia khiến võ lâm kính ngưỡng nhất bắt đầu suy sụp. Nhưng thế lực của tổ chức sát thủ hàng đầu cũng tiêu vong.

  (1): tục gọi là thiêu tửu, để phân biệt với hoàng tửu, chỉ độ cồn chưng cất. Dùng phương pháp chưng cất để thản rượu, chất lỏng trong suốt không màu, hàm lượng cồn rất cao, có thể dẫn lửa. Còn gọi là bạch tửu. Loại rượu cực mạnh, nên gọi là thiêu đao tửu.

  (2): tình thế nguy hiểm chênh vênh như hình ảnh những quả trứng xếp chồng lên nhau.
   

Ủng hộ diễn đàn