Hãy đăng ký thành viên để trao đổi, giao lưu số học.

Ê răng khi niềng răng do nhai thức ăn cứng

Thảo luận trong 'Tin Tức Tổng Hợp' bắt đầu bởi dinhxuanthi145, 20/1/17.

Lượt xem: 97

 1. dinhxuanthi145

  dinhxuanthi145 Mới nhập môn

  Tham gia:
  6/10/16
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Niềng răng bị ê đau buốt trở thanh nỗi ám ảnh của nhiều người, khiến họ không dám đi niềng răng, chấp nhận hàm răng xấu nhiều năm trời. Nếu chịu khó tìm hiểu bạn sẽ biết được niềng răng có bị ê hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề và kinh nghiệm của bác sỹ, kỹ thuật sử dụng, công nghệ thiết bị hỗ trợ. Bởi vậy đảm bảo được các yếu tố trên, niềng răng không ê nhức, không đau buốt là hoàn toàn có thể.  Tại sao niềng răng bị ê
  Ê răng là hiện tượng phổ biến xảy ra khi chỉnh nha niềng răng. Tình trạng ê răng khi niềng răng bản chất là do răng và xương chưa quen với sự di chuyển và thay đổi vị trí của răng cũng như trong cấu trúc xương hàm.

  Thông thường, khi niềng răng mắc cài thì cảm giác ê buốt răng sẽ nhiều hơn so với chỉnh nha bằng cách sử dụng khay niềng invisalign. Cứ mỗi đợt tăng lực, chỉnh sửa khi chỉnh nha thì cảm giác đau nhức và ê buốt sẽ rõ ràng hơn. Sau đó ít hôm, khi hàm răng đã quen với sự di chuyển thì ê nhức cũng giảm dần. Một số nguyên nhân sau đây cũng khiến cho răng có cảm giác ê buốt nhiều hơn khi tiến hành chỉnh nha:

  + Ê răng khi niềng răng có thẻ do nền răng yếu
  Cảm giác ê buốt, khó chịu này sẽ kéo dài hơn do nền răng và xương hàm cơ bản không thực sự khỏe mạnh, chắc khỏe hoặc do một số vấn đề bệnh lý khác chưa được phát hiện sớm. Có thể do răng bị mòn men, răng mắc một số bệnh lý như sâu răng, viêm lợi mà nha sỹ không chẩn đoán và thăm khám kỹ. Do đó, việc thăm khám trước khi chỉnh nha về tình trạng răng miệng của bệnh nhân là rất quan trọng, nó cũng quyết định một phần đến tiến trình niềng răng và hiệu quả niềng răng ra sao.

  Ê răng khi niềng răng chủ yếu do kỹ thuật chỉnh nha không tốt và nền răng yếu

  + Ê răng khi niềng răng là có thể do mắc cài không đảm bảo
  Khi niềng răng, bạn phải gắn các loại mắc cài niềng răng lên mặt răng. Sau đó, các mắc cài sẽ được nối với nhau bởi dây cung, dây này nằm trong rãnh mắc cài. Khi lực kéo tạo ra dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Nếu mắc cài đảm đảm thì sự co kéo này không gây ra ma sát trong rãnh mắc cài. Tuy nhiên, có nhiều mắc cài chất lượng kém sẽ gây kích ứng lên trên răng thật và gây ê buốt.

  + Ê răng khi niềng răng có thẻ do kỹ thuật chỉnh nha không tốt
  Hiện tượng ê răng khi niềng răng còn do kỹ thuật chỉnh nha không đảm bảo. Đây cũng chính là một trong các lý do khiến cho tình trạng răng miệng khi chỉnh nha trở nên ê buốt nhiều hơn. Với chỉnh nha mắc cài, cứ một vài tuần, nha sỹ sẽ tiến hành điều chỉnh lại mắc cài và dây cung sao cho răng di chuyển về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, do tăng chỉnh lực không đảm bảo, có thể thít quá mức, dẫn đến kích ứng đến men răng và gây ê buốt.

  + Ê răng khi niềng răng có thẻ do nhai thức ăn cứng
  Khi hệ thống mắc cài hay khay niềng đã có những tác động nhất định đến răng thì việc ăn nhai những thức ăn cứng sẽ khiến cho khả năng răng bị ê buốt cao hơn. Do đó, bác sỹ thường khuyến cáo bệnh nhân nên ăn nhai thức ăn mềm, lỏng ít nhất trong vòng một vài tháng đầu khi chỉnh nha.

  Hiểu rõ những nguyên nhân gây ê răng khi niềng răng bạn sẽ dễ dàng khắc phục được tình trạng niềng răng bị ê.
   

Ủng hộ diễn đàn